Loa Tweeter là gì? Có cần nâng cấp loa Tweeter cho ô tô không?

Loa Tweeter Dome là các loa ô tô cỡ nhỏ có nhiệm vụ phát ra các âm thanh có tần số cao, ở Việt Nam chúng ta thường quen với tên gọi loại loa này là loa Treble (loa Tép).

loa-tweeter-la-gi-co-can-nang-cap-loa-tweeter-cho-o-to-khong

Các loa Tweeter là một thành phần không thể thiếu trên hệ thống âm thanh xe hơi, về cơ bản chúng là một loa nhỏ được thiết kế chỉ dành cho các nốt nhạc cao mà loa siêu trầm hoặc loa tầm trung thông thường không thể phát ra.

Thông thường các loa Tweeter luôn có dạng hình nón, bởi với mẫu hình này âm thanh phát ra sẽ cao hơn, vang hơn so với các mẫu hình khác.

Với chức năng phát ra các sóng âm ở tầm cao (lớn hơn 1800 Hz) cho nên vật liệu sản xuất ra các loại loa này thường được chế tạo đặc biệt hơn rất nhiều so với loa tầm trung hay loa Bass.

Với nhịp rung lớn và rất nhanh, bạn khó lòng có thể phát hiện ra rằng nó đang phát sóng âm. Nếu chú ý bạn có thể thấy các loại loa khác trên hệ thống âm thanh có sảy ra hiện tượng rung ở màng loa, tuy nhiên nếu quan sát các loa Treble bạn sẽ ít cảm nhận được điều này.

Nhưng đừng lầm tưởng nó không hoạt động, âm thanh của những tiếng đàn Guita, Ocgan hay những tiếng sáo trúc vẫn được thể hiện thông qua bộ loa này.

Loa Treble phổ biến nhất hiện nay gồm có 4 loại: Loa Treble Dome (được phát triển đầu tiên bởi hãng loa JBL), Loa treble vòng nhẫn, Treble Dải Băng Elac Ribbon và Loa treble màng kim cương.

Mối loại loa đều có ưu nhược điểm khác nhau, tùy thuộc vào độ chịu chi và dòng nhạc yêu thích mà người sử dụng thường xuyên nghe.

Vị trí lắp đặt loa Treble trên xe ô tô cũng khá linh động, nhưng thường có các vị trí sau khi bạn thiết kế chỗ cài sẽ khiến âm thanh trở lên sống động hơn, tạo độ vòng, lặp nhiều hơn.

Bạn nên gắn loa Treble lên vị trí cao hơn so với các loa trầm hoặc loa MID. Trên ô tô vị trí gắn loa Treble tốt nhất thường  là các góc của bảng điều khiển gần khu vực chắn gió hoặc trên các khung phía trên đầu người ngồi. Gắn ở vị trí này bạn sẽ hướng chiếc loa đến cả hai tai cùng một lúc, nó sẽ khiến âm thanh nhịp nhàng hơn rất nhiều.

loa-tweeter-la-gi-co-can-nang-cap-loa-tweeter-cho-o-to-khong-1

Có một thực tế đó là các âm thanh tần số cao thường bị mất và loãng nhanh hơn âm thanh tần số thấp,chính vì vậy hãy cố gắng thiết kế vị trí cho nó nằm hướng về tai người nghe càng nhiều càng tốt.

Việc nâng cấp hệ thống loa Tweeter hay còn gọi là loa Treble rất cần thiết như các loa khác, nó sẽ giúp cho hệ thống âm nhạc trên chiếc ô tô được hài hòa hơn giữa sự kết hợp nhịp nhàng giữa các tần số nhạc được phát ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *