Kí hiệu “RMS” khi độ loa trầm ô tô có ý nghĩa như thế nào?

Thông thường khi có nhu cầu độ loa trầm ô tô người dùng thường tìm hiểu về các chỉ số cơ bản như: Công suất, điện áp, độ nhạy âm thanh, vật liệu cấu tạo… Trong đó không thể không kể đến một thông số đó là “RMS”. Và có lẽ nhiều người dùng cảm thấy khó hiểu với thông số này, nhưng nó sẽ dần dễ hiểu nếu chúng ta cùng làm rõ qua nội dung dưới đây.

ki-hieu-rms-khi-do-loa-tram-o-to-co-y-nghia-nhu-the-nao

Có một thực tế mà Mắt Cú.vn cũng nói “ngay và luôn”, để có được một bộ loa siêu trầm phù hợp nhất với mẫu xe đang sử dụng và quan trọng là chất âm phải phù hợp với dòng nhạc mà bạn yêu thích thì không phải cứ âm trầm lớn là hay.

Có rất nhiều yếu tố liên quan để tạo ra những dải âm khác nhau lồng ghép nó lại sau đó tạo ra một bản nhạc có chất lượng tuyệt vời, và nó đòi hỏi bạn phải chịu khó trang bị một chút kiến thức về loa trước khi quyết định độ cho chiếc xe của mình một dàn âm thanh ô tô phù hợp nhất.

Vậy, kí hiệu RMS khi độ loa trầm ô tô có nghĩa là gì?

RMS thực chất là các chữ cái viết tắt của cụm từ “Root Mean Square.”  Tạm dịch nôm na nó có nghĩa là ” Bình phương căn bậc hai” – Thực tế rằng tên gọi này nghe gần như rất vô nghĩa vì nó là một phương pháp toán học được gán gép vào lĩnh vực âm thanh. Nhưng ngụ ý của kí hiệu này nhằm nói cho người dùng biết về Công suất trung bình – hoặc mức xử lý công suất bình phương trung bình mà chiếc loa đó có thể xử lý liên tục trong một khoảng thời gian nhất định.

Một cách dễ hiểu, nó là chỉ số chỉ số nói lên công suất cực đại mà chiếc loa trầm có thể xử lý trong những khoảng thời gian liên tục, có nghĩa rằng bạn cần quan tâm đến chỉ số này nếu như muốn nghe nhạc với âm thanh trầm thật to mà âm thanh không bị rè hoặc méo trong khoảng thời gian nhất định.

Cũng xin lưu ý rằng, thuật ngữ RMS đôi khi khiến người dùng nhầm lẫn với một khái niệm khác đó là “Peak power – Công suất cực đại”. Tuy nhiên đây lại là hai thông số không giống nhau.

RMS và Peak power – Công suất cực đại của loa trầm.

RMS đề cập đến mức công suất tối đa mà một loa siêu trầm cụ thể có thể xử lý liên tục. Mặt khác, công suất cực đại -Peak power đúng như tên gọi của nó đó là tổng công suất mà loa siêu trầm có thể xử lý trong các đợt bùng nổ ngắn trong một khoảng thời gian giới hạn. Cả hai con số đều quan trọng cần biết, vì nếu bạn cố gắng ép chiếc loa siêu trầm của mình vượt quá những mức này, bạn có thể vô tình làm hỏng nó.

Bạn cần một bộ loa trầm ô tô có công suất RMS bao nhiêu?

Để xây dựng được một hệ thống âm thanh hoàn hảo và thưởng thức những bản nhạc yêu thích trên mỗi chuyến đi luôn kèm theo “rất nhiều chi phí tốn kém”. Hơn nữa nó còn phụ thuộc rất lớn vào khoảng không gian trên mỗi chiếc xe, thể loại nhạc mà bạn yêu thích.

Tùy thuộc vào cảm nhận của mỗi người, đặc biệt là chủ xe họ sẽ có quyết định đầu tư vào các hạng mục loa khác nhau. Vì bản chất họ cũng không quá quan tâm đến người đi kèm cảm nhận ra sao về âm thanh trên xe của mình vì căn bản “nó phục vụ cho sở thích của chính chủ nhân”.

Công nghệ âm thanh không phải là thứ dễ dàng nắm bắt, đặc biệt là đối với những người mới bắt đầu làm quen với việc độ âm thanh xe hơi. Việc xây dựng một hệ thống âm lý tưởng đòi hỏi sự hiểu biết vững chắc về một số thuật ngữ quan trọng cần biết để không chỉ cho hệ thống hoạt động ngay từ đầu mà còn hoạt động tốt nhất trong thời gian dài.

Lời khuyên của Owleye đó là nếu như đang tìm hiểu cách độ thêm âm trầm cho ô tô và tìm mua loại loa phù hợp thì bạn cần quan tâm đến chỉ số RMS. Nếu bạn chỉ muốn “đầu tư vừa phải” và chất lượng âm trầm đủ dùng cho nhiều thể loại nhạc thì có lẽ RMS Power nên chọn các loa khoảng 50w.

Với chỉ số RMS 50w nó có thể có khả năng xử lý công suất lên tới 150w khi bạn bật âm trầm lớn liên tục trong nhiều giờ kéo dài mà không lo hỏng hóc, quá tải Ampli hoặc chất lượng âm thanh bị bóp méo. Thực tế cho thấy, một số nhà cung cấp âm thanh xe hơi thường thổi phồng giá trị RMS bởi theo tâm lý người dùng việc chiếc loa có thông số lớn thường là âm thanh sẽ to và tốt hơn, điều này hoàn toàn sai lầm khi bạn nghiên cứu độ âm thanh cho chiếc xe của mình.

Tuy nhiên, cũng đừng hoang mang. Các hãng âm thanh lớn có thương hiệu hiện nay quản lý chất lượng đầu ra sản phẩm rất quy củ. Tất cả các sản phẩm được kiểm tra CEA đều được kiểm tra bằng một thiết bị và được thực hiện theo các phương pháp kiểm tra tiên tiến, do đó thông số RMS nói chung là rất chính xác.

Một thông tin quan trọng khác, loa trầm mà bạn mua chỉ hoạt động tốt với bộ khuếch đại theo xe đang cung cấp năng lượng cho chúng. Bạn nên biết rằng điều quan trọng là phải đối sánh công suất đầu ra của bộ khuếch đại với xếp hạng công suất của loa và loa siêu trầm, sự thật là hầu hết các loa có thể xử lý RMS cao hơn một chút so với thông số chuẩn. Miễn sao bộ khuếch đại trên xe của bạn phù hợp với công suất trong khoảng 75% – 150% RMS của loa là bạn sẽ không gặp vấn đề gì với chúng.

Hãy đảm bảo rằng bộ khuếch đại của bạn được định cấu hình để phát ra cùng công suất như RMS của loa và loa siêu trầm ô tô mà nó đang cấp. Làm như vậy sẽ giảm đáng kể khả năng thiết bị của bạn bị hỏng và giúp bạn yên tâm khi biết rằng hệ thống của bạn đang hoạt động hiệu quả và có thể hoạt động trong thời gian dài mà không gặp bất kỳ sự cố nào.

Nói tóm lại, RMS là một đại lượng quan trọng khi tìm hiểu về độ loa trầm ô tô, nó đại diện cho công suất đầu ra trung bình mà chiếc loa có thể hoạt động tốt trong một thời gian dài mà không gây hỏng hóc về loa cũng như sự ổn định của chất lượng âm thanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *