3 nguyên nhân phổ biến khiến đèn báo túi khí SRS Airbag bật sáng và cách khắc phục.

Túi khí là một trong những tính năng an toàn hàng đầu trong xe hơi . Nó giúp bảo đầu bạn trong những tai nạn không đáng có, tất nhiên nó không phải là bảo vệ toàn diện cơ thể bạn, tuy nhiên thiết bị bổ xung này sẽ kết hợp với các thiết bị với các tính năng an toàn khác sẽ cứu bạn khi va chạm. Và rồi nó bỗng bật sáng, đồng nghĩa với việc nó đang gặp trục trặc và rất có thể sẽ không hoạt động.Đây là 3 nguyên nhân phổ biến khiến đèn báo túi khí SRS bật sáng và cách khắc phục.

3-nguyen-nhan-pho-bien-khien-den-bao-tui-khi-srs-airbag-bat-sang-va-cach-khac-phuc

Cho dù bạn đã hiểu được công năng sử dụng của hệ thống an toàn này, tuy nhiên có những khuyến cáo từ chính nhà sản xuất đôi khi lại bị bỏ qua. Để túi khí có thể họt động tốt giản thiểu rủi ro cho người lái, nên chú ý tới các khuyến cáo sau.

Luôn thắt dây an toàn.

Có một số ý kiến cho rằng hệ thống điều khiển túi khí không hề có một chút liên quan gì tới các đai an toàn trên các ghế. Trên thực tế hai hệ thống này đều là thiết bị an toàn bổ xung thay thế.

Trên ghê lái có một module với hệ thống cảm biến riêng, hệ thống này sẽ tự động cảm nhận sự co giãn đột ngột trên dây an toàn khi người lái xe sử dụng nó.

Kết hợp với các cảm biến lực khi sảy ra va chạm, nó sẽ kích hoạt chế độ bung túi khí. Nhiều người cho rằng túi khí chỉ thực sự bung khi cảm biến trước mui xe cảm nhận được lực đủ theo cài đặt từ nhà sản xuất. Đó là cách suy luận sai, và có thể bạn sẽ nhận hậu quả khá nặng nếu không thắt dây an toàn cho mình khi lái xe.

Khoảng cách tối thiểu.

Các chuyên gia khuyên rằng người lớn nên ngồi ở khoảng cách tối thiểu 30cm tính từ tay lái (giữa tâm bánh xe và ngực). Trẻ em từ 12 tuổi trở lên cũng vậy.

Khi lái xe, hãy điều chỉnh ghế của mình sao cho chân bạn thoải mái nhất khi sử dụng bàn đạp phanh, côn và ga, tay lái thẳng điều khiển dễ dàng khi đánh lái.

Nhiều lái xe mới thường ôm sát vô lăng, điều này gây khó khăn khi vận hành cũng như mỏi khi di chuyển trên quãng đường xa.

NỘI DUNG CHÍNH

3 nguyên nhân phổ biến khiến đèn báo túi khí SRS và cách khắc phục.

Đèn túi khí – Airbag (viết tắt là SRS) khi bật sáng báo hiệu có chút vấn đề trên hệ thống này, thông thường khi khởi động xe đèn sẽ bật sáng trong vài giây say đó tự động tắt. Tuy nhiên nếu nó liên tục hiển thị thì hãy kiểm tra qua các nguyên nhân sau.

Ắc quy yếu hoặc sắp hỏng.

Trong một vài trường hợp, do xe để lâu trong một thời gian không vận hành khiến lượng điện trong bình Ắc quy trở nên yếu dần. Khi nạp lại cho Ắc quy nguồn năng lượng để có thể khỏi động xe thì đèn Airbag sẽ xuất hiện. Hoặc cũng có thể Ắc quy của xe đã quá cũ kỹ, không còn vận hành tốt như ban đầu khiến nguồn cấp yếu.

Khắc phục: Nếu Ắc Quy đã cũ thay mới ắc quy, sau đó cần xóa lỗi trên hệ thống OBDII.

Lò so túi khí có vấn đề.

Có một lò so (cáp) có nhiệm vụ duy trì hoạt động liên tục hệ thống giữa ghế lái ,túi khí và hệ thống điện. Nó là một dải mạch bao gồm các mạch điện cấp tín hiệu nhỏ. Trong suất quá trình sử dụng mạch điện này chịu nhiều tác động cho nên dễ bị sờn rách.gẫy mạch. Nó sẽ gửi tín hiệu báo lỗi đến Mo-dun điều khiển túi khí và hiển thị thông báo ra màn hình trên bảng Taplo.

Để khắc phục hãy ra Gara hoặc Showroom bảo hành của hãng xe đó và kiểm tra lại, thay thế cáp và có thể yêu cầu xóa lỗi thông qua OBDII để tránh nó vẫn lưu lại và tiếp tục hiển thị.

Module điều khiển ướt hoặc bị ăn mòn.

Cuối cùng hãy kiểm tra Module điều khiển, có một Module nằm dưới ghế lái hoặc ghế phụ phía trước. Đây là Module điều khiển toàn bộ quá trình phân tích dữ liệu bao gồm: lực va chạm, sự co giãn đột ngột của đai an toàn… Nó sẽ quyết định đến việc bung túi khí khi sảy ra van chạm.

Thật không may là nó lại được đặt tại vị trí dễ bị ẩm ướt, khiến nó nhanh bị mòn hoặc oxi hóa.

Chính vì vậy nếu không phải do hai nguyên nhân phía trên, hãy kiểm tra lại Module điều khiển khi đèn báo túi khí SRS Airbag bật sáng.

Mẹo cài đặt lại đèn cảnh báo túi khí Airbag.

Sau khi dã sửa chữa mọi vấn đề liên quan tới hệ thống túi khí, tuy nhiên nó vẫn bật sáng bạn có thể gọi kỹ thuật Owleye cài đặt lại bằng máy Scan OBDII, tuy nhiên chúng tôi cũng mách bạn một mẹo nhỏ dễ thực hiện thành công. Hãy thử nghiệm nó trước khi gọi Mắt Cú.vn.

3-nguyen-nhan-pho-bien-khien-den-bao-tui-khi-srs-airbag-bat-sang-va-cach-khac-phuc

Đầu tiên, hãy đảm bảo rằng bạn đã khắc phục mọi hỏng hóc liên quan một cách chính xác.

Để cài đặt (Restart) lại đèn Airbag, bước đầu tiên là bật công tắc đánh lửa, Lúc này đèn túi khí sẽ bật sáng.

Đèn sẽ nhấp nháy chính xác trong bảy giây. Khi nó tắt, bạn phải tắt đánh lửa trong vòng một giây.

Bật đánh lửa lại sau ba giây. Lặp lại quá trình này trong hai hoặc ba lần và đèn túi khí sẽ ngừng nhấp nháy.

Nếu đèn không sáng nữa tức là bạn đã cài lại đặt thành công hệ thống đèn báo này. Lưu ý bạn sẽ cần một chiếc đồng hồ đếm giây để có thể thực hiện thao tác chính xác hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *