Lumen, LUX là gì? Tại sao chúng quan trọng khi độ đèn LED cho ô tô?

Lumen hay còn gọi là quang thông, đây được coi là giá trị của tổng lượng ánh sáng phát ra của một bóng đèn, còn LUX là đại lượng đo số lượng Lumen hiệu quả tính trên một mét vuông. Cả hai thuật ngữ này cùng nói đến ánh sáng tuy nhiên chúng có ý nghĩa hoàn toàn khác nhau.

lumen-lux-la-gi-tai-sao-chung-quan-trong-khi-do-den-led-cho-o-to

Thật hài hước vì chúng tôi thường xuyên thấy khách hàng lấy thông số của công suất để cho rằng nó là giá trị đo chất lượng ánh sáng cho một bộ đèn LED ô tô.

Công suất càng cao bóng đèn LED càng sáng, hơn nữa nếu nó đạt được công suất 55W bằng bóng Halogen nguyên bản thì nó sẽ khoogn ra một số lỗi đèn pha ô tô khi lắp đặt.

Nhưng trên thực tế, công suất cao chưa hẳn là đã sáng hiệu quả, thay đèn LED bị lỗi hay không không dựa vào công suất, nó còn rất nhiều yếu tố cấu thành như: nhịp cung điện, OBD trên xe, chất lượng sản phẩm…

Nhưng rất may, ngày nay với công nghệ tiên tiến đa phần những hãng sản xuất đèn LED pha cho ô tô đã cải tiến công nghệ rất nhiều và loại bỏ gần như được hết các khuyết điểm trên.

Vậy thực chất Lumen và LUX là gì?

Chúng tôi mách cho bạn, rất nhiều các đại lý thường công bố gian dối về các chỉ số này với mục đích bán hàng. Tôi đã từng thấy vài đại lý quảng bá mẫu đèn LED với LED chip COB đạt 10.000 Lumen. Điều này là không thể với mẫu LED này cho đến hiện nay.

Lumen.

Còn gọi là quang thông viết tắt là LM. Lumen là giá trị đo tổng lượng ánh sáng của một bóng đèn phát ra. Đồng ý với bạn rằng Lumen càng cao ánh sáng càng mạnh.

Tuy nhiên chưa đúng, nếu nói về Lumen cao mà chiếu sáng tốt thì không đúng, nó còn phụ thuộc vào LUX.

LUX.

Lux là đại lượng đo tổng Lumen/ mét vuông. Nó là chỉ số nói lên độ chụm sáng (độ rọi của bóng đèn LED). Hay còn gọi là lượng Lumen hữu ích.

Có thể tưởng tượng như này, với một bóng đèn sân vận động lượng Lumen rất lớn, nhưng để chụm sáng soi rõ vật thể trên một cự ly nhất định thì nó có thể không so sánh được với bóng đèn LED pha ô tô.

Và càng gần vật thể thì lượng Lux lại càng lớn.

Ví dụ bạn nhìn vào hình bên dưới, bóng đèn phía bên phải gần nhất sẽ có giá trị Lux cao hơn các bóng đèn xa phía bên trái của bức ảnh.

lumen-lux-la-gi-tai-sao-chung-quan-trong-khi-do-den-led-cho-o-to

Sự khác biệt lớn nhât giữa Lumen và Lux đó là Lumen không bị thay đổi giá trị theo khoảng cách.

Vậy tại sao chúng quan trọng khi bạn độ đèn LED cho ô tô?

Đèn LED ô tô là các đi ốt phát quang có định hướng, nói đơn giản khi bóng đèn phát ra ánh sáng, nó sẽ phản xạ vào chóa đèn (chóa đèn đóng vai trò như một tấm gương phản chiếu) sau đó ánh sáng sẽ được chiếu ra khỏi cụm đèn.

Sự định hướng ở đây ám chỉ tiêu cự của các LED chip phản chiếu vào đúng khu vực cần thiết hữu ích nhất trên chóa đèn. Nếu bạn là người hay tìm hiểu về công nghệ xe hơi bạn sẽ thấy rằng, cùng một loại bóng đèn chân H4 lắp trên xe Vios sẽ có chất lượng ánh sáng hơi khác cho với khi bạn lắp trên xe Kia Morning.

Với các bóng đèn gia công, với các mẫu LED chip rẻ tiền và được sản xuất bằng thủ công, tiêu cự thường không chuẩn và không được kiểm tra lại sau khi hoàn thành.

Chính vì vậy, tổng lượng Lumen có thể đạt nhưng Lux lại yếu kém.

Với các mẫu bóng đèn chất lượng thấp như một số mẫu đèn C6, các mẫu đèn LED COB thường khi bạn nhìn trực tiếp vào pha đèn sẽ thấy rất sáng, nhưng trên thực tế nếu là người lái xe bạn sẽ không thể quan sát được quãng đường lên tới 50 mét.

Bởi lượng quang thông tuy lớn nhưng độ chụm sáng lại hầu như rất thấp.

lumen-lux-la-gi-tai-sao-chung-quan-trong-khi-do-den-led-cho-o-to
Để đô Lumen nhà sản xuất thường cho đèn vào trong một khối hình cầu lúc này tổng lượng quang thông sẽ được ghi nhận một cách chính xác.

Với hai đại lượng Lumen và Lux bạn đã hiểu được khái niệm và tầm quan trọng của nó khi tìm hiểu một bộ đèn LED ô tô. Nếu bạn cần một sản phẩm tốt hãy liên hệ với Owleye – Nhãn đèn LED Mắt Cú sẵn sàng phục vụ bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *