8 tính năng an toàn trên xe hơi hỗ trợ người lái giảm thiểu tai nạn.

Công nghệ hỗ trợ người lái bằng việc bổ xung thêm các tính năng an toàn trên xe hơi thực sự phát triển rất nhanh trong thập kỷ vừa qua. Các nhà sản xuất đã nghiên cứu và tăng cường thêm rất nhiều những công nghệ hữu ích chỉ với mục đích duy nhất đó là giúp cho chiếc xe vận hành an toàn, giảm thiểu mọi rủi ro cho người lái xe.

8-tinh-nang-an-toan-tren-xe-hoi

Tuy nhiên, những công nghệ ô tô này không thể hoàn toàn thay thế con người trong việc vận hành chiếc xe, nhưng nó có thể giữ cho tính mạng chúng ta được an toàn hơn trong những sự cố không mong muốn.

Dưới đây là sơ lược 12 tính năng an toàn có thể được trang bị trên chiếc xe của bạn, nhờ có những công nghệ bổ xung này bạn có thể an tâm hơn rất nhiều khi vận hành chiếc xe của mình.

NỘI DUNG CHÍNH

Cảnh báo va chạm phía trước (Forward Collision Warning – FCW)

Đây là tính năng an toàn chủ động được trang bị ngày một nhiều. Thậm chí nếu trên phiên bản ô tô không có sẵn công nghệ này người dùng vẫn có thê độ thêm với các gói giải pháp bên ngoài. Tất nhiên, về chức năng và cơ chế vận hành sẽ không có nhiều sự khác biệt so với những hệ thống có sẵn từ nhà sản xuất.

Cơ bản, tính năng an toàn này sẽ cảnh bảo cho người lái nếu phía trước có vật cản và nó “đánh giá” sẽ sảy ra va chạm. Lúc này bằng tín hiệu cảnh báo bằng âm thanh, hình ảnh người lái sẽ nhanh chóng nhận ra nguy cơ tai nạn và sẽ chủ động hành động như đạp phanh.

Một số hệ thống cảnh báo chạm công nghệ mới hơn còn có thể hỗ trợ chủ động bằng cách tự động phanh với các mức độ khác nhau sau khi máy tính đánh giá nguy cơ rủi ro. Thậm chí nếu thấy tài xế không có phản ứng nó còn có thể chủ động phanh gấp giúp giảm thiểu khả năng va chạm với vật cản phía trước.

Kiểm soát hành trình thích ứng ( Adaptive Cruise Control – ACC)

khi khởi động chức năng Adaptive Cruise Control (ACC), chiếc xe sẽ được vận hành một cách tự động. Nó sẽ tính toán khoảng cách với các xe phía trước và chủ động phanh, giảm tốc độ nếu như chiếc xe tiến quá gần và có thể gây nguy cơ tai nạn.

Tất nhiên, hệ thống Cruise Control cũng giúp người lái xe rảnh hơn khi không cần đạp ga mà chiếc xe vẫn có thể giữ được tốc độ đã cài đặt trước đó.

Bằng hệ thống ra đa (hoặc Laser) sẽ tự động đo khoảng cách giữa các xe phía trước (hoặc các vật cản) từ đó tính toán và đánh giá mức độ rủi ro dựa trên tốc độ và khoảng cách, sau đó nó sẽ chủ động điều chỉnh tốc độ thông qua việc khởi động hệ thống phanh hoặc giảm công suất động cơ.

Tính năng này luôn đi kèm với hệ thống Cruise Control, để giành lại quyền điều khiển chiếc xe người lái có thể đạp phanh để rời bỏ chế độ ACC.

Hệ thống đỗ xe chủ động – Active Park Assist

Dựa vào hệ thống radar (hoặc các loại sóng siêu âm, tia laser…) chiếc xe sẽ chủ động tìm các vị trí đõ xe phù hợp, sau khi đã đành dấu được vị trí đỗ nó sẽ báo hiệu cho người lái và tự động đưa xe vào vị trí đỗ.

 Phanh khẩn cấp tự động – (AEB – Autonomous Emergency Braking)

Cảnh báo người lái xe về nguy cơ cao sắp sảy ra tai nạn, và nếu bạn không có động thái gì tác động cơ học đến hệ thống phanh nó sẽ tự động phanh gấp để tránh rủi ro sảy đến.

Giám sát điểm mù – (Blindspot View Monitor – BVM).

Nhiều hãng còn gọi là Hệ thống giám sát và cảnh báo điểm mù – Blind Spot Monitoring (BSM). Đây là hệ thống giám sát và cảnh báo các vật cản phía hông xe bằng cách hiển thị đèn bào hiệu trên gương chiếu hậu.

Nếu có một vật cản (hoặc xe đang vượt lên) rơi vào điểm mù của chiếc xe, nó sẽ báo hiệu để người lái chủ động phòng tránh.

Hệ thống Cảnh báo chệch làn đường (Lane Departure Warning System – LDWS)

Dựa vào ra đa, hệ thống tự động phân tích thông qua việc đánh giá các vạch kẻ đường, nếu chiếc xe đi lệch nó sẽ cảnh báo cho lái xe.Trong trường hợp lái xe không xử lý nó sẽ kết hợp với Hệ thống hỗ trợ duy trì làn đường (Lane Keeping Assist – LKA) để giữ đúng làn cho xe khi đang di chuyển.

Cảm biến đỗ xe.

Thường được trang bị phía trước đầu xe hoặc đuôi xe, thậm chí cả hai bên hông nếu cần. Tính năng này không chỉ có sẵn trên xe mà còn có thể độ thêm bằng việc lắp các mắt cảm ứng.

Thậm chí hiện nay các loại Camera lùi cũng được các nhà cung cấp tích hợp tính năng đo khảng cách và báo hiệu khoảng cách.

Nó sẽ phát ra thông báo cho bạn nếu phần đầu hoặc đuôi xe lùi vào khảng cách quá gần (tính theo cm) với vật cản.

Hệ thống phát hiện người đi bộ (Pedestrian Detection)

Hệ thống phát hiện người đi bộ sử dụng camera để xác định người đi bộ hoặc người đi xe đạp và cảnh báo bạn khi họ ở gần. Một số hệ thống cũng sẽ tự động phanh khi phát hiện có người đi bộ ở gần.

Trên đây là 8 tính năng an toàn chủ động trên xe ô tô mà bạn có thể tham khảo hoặc độ thêm nếu thấy cần thiết. Có những tính năng dã tích hợp sẵn như một sự chọn lựa từ nhà sản xuất, nhưng có những tính năng sẽ bị cắt giảm (trên các xe bản thiếu) nhưng chúng hoàn toàn có thể trang bị thêm tại các cơ sở độ xe uy tín.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *